Jump to content


- - - - -

เครื่องบินรบรุ่นต่างๆของไทย


 • Please log in to reply
31 replies to this topic

#1 LoveOnly-`

LoveOnly-`
 • Guests

Posted 01 September 2010 - 08:54:00 AM

หลังจากโพสไปเกาะชาวบ้านในกระทู้ที่แล้ว ผมเลยคิดอยากจะรวบรวมข้อมูล และก็เพิ่มข้อมูลลงในกระทู้ของตัวเองเลยดีก่า ใหนๆก็ทำและ

ข้อมูลทั้งหมดต่อไปนี้ มาจากที่ผมอ่านมาจากเวปบอร์ดทางทหาร หรือ เวปบอร์ดเครื่องบินต่างๆ และ บางส่วนก็ได้จากการร่วมพูดคุยกับคนที่รักเครื่องบินด้วยกัน แชร์ความรู้กันมา ถ้าหากมีข้อมูลใดผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย


และผมจะพยายามไม่ใช้คำศัพเฉพาะสำหรับเครื่องบิน จะเปลี่ยนเป็นศัพง่ายๆที่ฟังแล้วเข้าใจกัน หรือไม่อาจจะยกตัวอย่างให้ดู เพื่ออถรรรสในการอ่าน นี่เป็นบทความแรกบทโลก Cyber ของผม ยังไงก็ช่วยวิจารณ์ด้วยละกันครับ

เริ่มจากข้อมูลที่โพสใว้ในกระทู้ที่แล้ว


เริ่มต้นจาก บ.ข.๑๘ หรือว่า F-5 เครื่องพระเอกรุ่นเก่ากึ๊กของ ทอ. ไทยนี่แหละครับ

F-5 นี่ใช้กันโด่งดังสมัยสงครามเวียดนามนู้นน

เริ่มแรกได้รับมอบจาก โครงการช่วยเหลือทางทหาร ตอนหลังจบสงครามเวียดนาม เริ่มต้นได้รับมอบ F5-B จำนวน 2 เครื่อง หนึ่งในนั้นเป็นรุ่น B เครื่องแรกของโลก(เพิ่งปลดประจำการไปไม่นานนี้เอง) และก็ได้รับมอบต่อๆมาอีก

ต่อมาประเทศไทยเริ่มจัดซื้อมาจากเมกา จำนวน 20 ลำ เป็นรุ่น E 17 ลำ รุ่น F 3 ลำ
และก็มีการจัดซื้อเรื่อยๆ จนมีมากกว่า 40 ลำ (ขอโทษจริงๆจำข้อมูลต่อๆมาไม่ได้)
เครื่อง F-5 ในไทยเคยผ่านสมรภูมิใหญ่ๆมา 2 ครั้ง มีประหวัติการรบจริง เริ่มต้นจาก สมรภูมิเขาค้อ ที่ปราบปรามคอมมิวนิส เข้าทำหน้าที่โจมตีฐานของผู้นำการก่อการร้าย ครั้งนั้นสูญเสียเครื่อง F5-A ไปสองลำ นักบินเสียชีวิตทั้งคู่

ต่อมา สมรภูมิร่มเกล้า สู้กับลาว ได้ไปทิ้งระเบิด และถูกยิงสวนโดยจรวด SAM (ที่ขเมรมันขู่ว่าจะเอามาิยิง F 16 เราให้ตกอ่ะ) โดยที่ท้ายเครื่อง F-5B 1 เครื่อง แต่นักบินสามารถนำเครื่องบินลงมาจอดได้ ปัจจุบันได้ซ่อมแซมและบินต่อได้ (การซ่อมบำรุงของ ทอ. ไทย ถือว่าสุดยอดระดับโลกฝรั่งยังตะลึง)

Posted Image

ปัจจุบันประเทศไทยยังคงประจำการ F5 หลายๆรุ่นอยู่ แต่ก็ใกล้หมดอายุของมันแล้ว ตอนนี้กำลังทยอยปลด F5 รุ่น A B E ในต้นปีหน้านี้แล้ว และจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องบินระดับท็อปของโลกชนิดหนึ่งที่ชื่อ Gripen Jas-39 C/D นั้นเอง (รอไม่ใหวแล้ว งานเปิดตัวประชาชนจะได้เข้าดูมั้ยยเนี่ย)

แต่ยังคงมีประจำการรุ่น F5-T Tigres ซึ่งเป็นรุ่นเฉพาะสำหรับประเทศไทย ที่อัพเกรดโดยอิสรเอล
-------------------------------------------------------------

Posted Image

พระเอกคนปัจจุบันของเรา F-16 A/B บ.ข.๑๙

ประเทศไทยมี F16 ประจำการ ณ ปัจจุบันอยู่ถึง 59 ลำ


เป็น Block 15 OCU ซะเกือบทั้งหมด จัดซื้อจากเมกา

มี 7 ลำที่ได้รับมอบ(ฟรี) จากกองทัพอากาศสิงคโปร์ จากการให้ไทยเช่ายืมสนามบินในการซ้อมรบและัประจำการเครื่องบิน

มีครั้งนึงไทยได้จัดหา F/A 18 C/D มาประจำการในไทย 8 ลำ ซื้อแล้วจ่ายตังแล้วผลิตแล้ว แต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจพอดี เลยขอให้เมกาซื้อสัญญาคืนกลับไป (เสียดายยย)

เลยจัดหาเครื่อง F16 มือสองจาก เมกามาแทน เป็นรุ่น F16 Block 15 ADF (รบเวลากลางคืน)

ปัจจุบันไทยได้เริ่มทยอยอัพเกรด F16 เพื่อยืดอายุโครงสร้าง และ พัฒนาศักยภาพ ตามโครงการต่างๆ ตอนนี้ F 16 ไทยเปรียบเสมือนวันกลางคนแล้ว

ปัจจุบัน F-16 ถ้าเทียบในภูมิภาค ไปสู้พวก su27 กับ su30 ของอินโดกับมาเล f16c/d ของสิงคโปร์ (ของเค้า Block 40 ของไทย Block 15 ต่างกันมั้ยหละ) คงสู้ไม่ได้

แต่ถ้าอัพเกรดมาแล้วก็ยังพอสู้ใหว ด้วยฝีมือนักบินไทยที่ในระดับโลกถือว่าเก่งเลยแหละ (ในภูมิภาคนี้นักบินไทย เทพ สุดละ) ก็คงทำให้รับมือกับเครื่องบินที่ดีกว่าของประเทศใกล้ๆเราได้ (แต่ขเมรมี Mig-21 เก่ากึ๊ก เก่ากว่า F-5 อีก แล้วบินได้สองลำเองมั้ง แล้วบอกจะมาสู้กับไทย เห้อออ เอาขึ้นมาตายฟรี โม้ต้องแต่จะเอา SAM 7 มาสอย F-16 ละ ฮ่าๆ)

ส่วนเรื่องวีรกรรมนี่ F16 ไทย สู้ F5 ไทย ไม่ได้ซักนิด เพราะไม่เคยผ่านสมรภูมิใหญ่ๆเลย มีแต่บินตรวจการ บินขู่ บินรักษาความสงบในช่วงเวลาคับขัน (อาจมีภารกิจลับอะไรซักอย่าง อันนี้ก็ไม่สามารถทราบได้ เพราะมันลับ แล้วผมจารู้ได้ไง ฮ่าๆๆๆ)

F16 ไทยไม่เคยเกิดอุบัติเหตุถึงขั่นจำหน่าย(หมายถึงปลดประจำการ หรือพัง หรือตก นั้นแหละ) จนต่างประเทศยกย่องเลยว่ามีนิรภัยการบินที่สุดๆ
----------------------------------------------------------------------------------------------------


Posted Image

ในรูปนี้เป็นเครื่องของไทยนะครับ สร้างเสร็จแล้ว ได้ทำการ First flight และ test flight ที่สวีเดนเรียบร้อยแล้วครับ

บ.ข.๒๐ Jas 39 Gripen C/D

ประเทศไทยต้องการเครื่องบินทดแทน F5 หลายลำที่กำลังจะปลดประจำการ เพราะแก่เกินแล้ววคุณปู่ จึงได้เริ่มโครงการจัดหาเครื่องบินทดแทน โดยมีประเทศเข้าร่วมโครงการสามประเทศ มีเครื่องบินเข้าประกวดสามชนิด

F 16 C/D จากเมกา
SU 30 จาก รัซเซีย
Jas 39 Gripen จากสวีเดน

และไทยก็ได้เลือก Gripen จากเหตุผลที่ว่า F16 นั้นเมกาขายแบบแทบไม่ให้อะไรเราเลย อาวุทอะไรแทบไม่ยอมขายให้ ราคาเครื่องก็แพง เครื่องบินดีแต่อาวุทห่วยมันก็เท่านั้น
ส่วน su 30 จากรัซเซีย ลำใหญ่ กินน้ำมัน อัตราพร้อมรบต่ำ ค่าใช้จ่ายในการบินสูง อายุการใช้งานต่ำ ประเทศไทยไม่เคยประจำการเครื่องบินขับไล่ขนาดใหญ่เลยด้วย ไม่ใช่ว่า SU30 ไม่ดีนะครับ เป็นสุดยอดเครื่องบินลำนึงของโลกเลยแหละ

ก็ตกลงปลงใจเลือก jas 39 Gripen มา

...อย่างที่เป็นข่าวว่า ทำไมไทยซื้อ Gripen แพงจัง เอาไปเทียบกับประเทศนู้นประเทศนี้ ก็พี่นักข่าวแกเล่นเอาราคาทั้งโครงการ หารด้วยจำนวนเครื่อง มันก็แพงสิครับพี่น้อง
ไทยได้จัดซื้อ Gripen แบบเป็น แพคเกจ และเป็นแพคเกจที่คุ้มสุดๆด้วย คือถ้าเอาของในแพคเกจมาแยกขาย สวีเดน ได้เยอะกว่านี้อีกเยอะครับ(สมมุติง่ายๆ ซื้อรถคันเดียว 1 ล้านบาท ได้แต่รถ แต่เราืซื้อ 6 คัน แต่ 10 ล้านบาท พร้อมชุดแต่งรอบคัน ออฟชั่นเสริมมากมาย พร้อมสร้างโรงจอดรถอีก + กับอะไหล่อีก แล้วยังให้ไปเรียนว่ามันสร้างมายังไงอีก แถมยังให้ข้อมูลการสร้างอีก ประมาณเนี้ย คุ้มป่ะหละครับ)

ประเทศไทยจัดซื้อ Gripen ทั้งหมด 12 ลำ โดยแบ่งเป็น เฟซแรก 6 ลำ เฟซ 2 อีก 6 ลำ เป็นรุ่น C 8 ลำ รุ่น D 4 ลำ (รุ่น D คือสองที่นั่ง) เป็นของใหม่ทั้งหมด!!

ในแพคเกจยังมีเครื่องบิน Saab 340 AEW ติดตั้งระบบแจ้งเตือนในอากาศ Erieye จำนวน 1 เครื่อง
และ Saab 340 สำหรับฝึกบินอีก 1 เครื่อง อาวุธนำวิถีอากาศสู่พื้น RBS 15 จำนวน ๑๒ นัด และอาวุทอื่นๆอีก(หาข้อมูลไม่เจอครับ แต่มีอีกเยอะ)

ได้รับการตอบแทนในลักษณะความร่วมมือทวิภาคี อาทิ การถ่ายทอดเทคโนโลยีในสาขาต่าง ๆ จำนวน ๒๐ Man-Years, ทุนการศึกษาในระดับปริญญาโท จำนวน ๑๘ ทุน และความร่วมมือด้านอื่น ๆ (ได้ซอสโค๊ดของเครื่อง Gripen ทั้งหมดด้วยครับ พูดง่ายๆคือ ได้รับเทคโนโลยีของมันมาทั้งหมดเลย)

ผมเคยอ่านเจอมาว่า ถ้าไทยได้รับมอบ Gripen แล้ว สวีเดนจะเข้ามาร่วมลงทุนในประเทศไทยในการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินในประเทศไทย (อันนี้ไม่ชัวนะครับจำได้คลับคล้ายคับคลาเฉยๆ)


เครื่อง Gripen ถือว่าเป็นเครื่องบินยุค 4.5 (F-22 เป็นยุค 5) สมรรถภาพของมันถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องบินที่ดีที่สุดในโลกปัจจบัน มีความสามารถในเชิงป้องกันประเทศสูง (ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด)

Gripen ยังสามารถใช้จรวดบางชนิดกับ F 16 ที่เรามีอยู่แล้วได้ เพียงแค่ปรับปรุงเล็กน้อย

สามารถขึ้นลงจากทางหลวง ที่มีทางยาว 400 เมตร กว้าง 9 เมตรได้เลย

ถึงจะมีระยะปฏิการต่ำ(Gripen เป็นเครื่องบินขนาดเล็กครับ บินได้ไม่ใกล ต้องหาที่จอดเติมน้ำมันบ่อย) แต่ด้วยเมืองไทย มีสนามบินทางทหารเยอะมากกกก ทั่วประเทศ และ ประเทศไทยไม่ได้ใหญ่มาก จึงไม่มีปัญหาในเรื่องนี้

ระบบ เรดาห์ของ Gripen นี่ก็ถือว่าสุดยอด สามารถมองเห็นศัตรูได้ในระยะ 120 กิโลเมตร(จากเรดาห์ในตัวเครื่อง) และ 450 กิโลเมตร (จาก Erieye) พร้อมระบบ data link

จากระบบ Data link ทำให้ Gripen ไม่จำเป้นต้องเปิดเรดาห์เวลาสู้รบ หรือเปิดแค่น้อยลำที่สุด การเปิดเรดาห์ทำให้ศัตรูตรวจจับเราได้ (บินมา 6 ลำ เปิด 1 ลำพอ)

แค่ลำที่เปิดเรดาห์ หรือไม่ว่าจะเป็น Erieye ล็อคเป้าได้ ลำที่เหลือก็ยิงได้ทันที (ใส่มายาม่วงคนเดียว ที่เหลือ TS กัน คอยบอก ฮ่าๆๆ )

ด้วยความที่เครื่อง Gripen ที่ว่าเป็น เครื่องบินขับไล่ที่มีขนาดเล็ก(น่าจะเล็กกว่า F16 อีก) ทำให้พื้นที่หน้าตัดน้อย อีกทั้งยังไม่ต้องเปิดเรดาห์ จึงแทบจะทำให้เครื่อง Gripen เป็น สเตลท์ไปเลยทีเดียว

เครื่อง Gripen จึงเหมาะกับประเทศไทยที่ซู๊ดด ในหลายๆ้ด้าน ด้วยขีดความสามารถต่างๆของ Gripen มันเป็นการเปรียบเสมือนของเล่น Rag แบบ TeamWork มากกว่า Solo เดี่ยว

สมรรถนะ ส่วนตัวอาจสู้ su 30 ไม่ได้ แต่ด้วยระบบเฉพาะตัวของ Gripen อย่าง data link ที่มีเครื่องบินแค่ไม่กี่ชนิดใช้ (เท่าที่ผมทราบมีแค่ F22)

ทำให้สามารถต่อกรกับเครื่องบินในละแวกเพื่อนบ้านได้ดีทีเดียวเลยหละครับ และด้วยสมรรถนะของนักบินไทยที่สุดยอดไปแล้วอีกหละก็ ชัยชนะการครองอากาศคงเป็นของไทยได้อย่างไม่ยากเย็นนักจากเครื่องบินที่ชื่อว่า Gripen น้องใหม่ ทอ. ไทย จาก สวีเดนนี่แหละครับ

-----------------------------------------------------------------บ.ขฝ.1 L-39 Albatros เครื่อง jet ฝึกบิน ครูของเหล่านักบิน F-16
Posted Image

L 39 เป็นเครื่องบินฝึกบินขับไล่ โจมตี ของกองทัพอากาศไทย เป็นบรรใดก้าวไปสู่นักบิน F-16 พูดง่ายๆก็คือ ใครจะบิน F 16 ได้ ต้องผ่านการบิน L 39 มาก่อนทั้งสิ้น และผู้ที่ทำคะแนนระดับสูงๆเท่านั้น
ถึงจะผ่านไปบินเครื่อง F 16 ต่อไป

L 39 ผลิตใน สาธารรัฐเชค ส่วนของไทย ถูกอัพเกรดโดย อิสราเอล ให้สามารถใช้อาวุธ NATO ได้ (อิสราเอล เจ้าพ่อ Upgrade)

ข้อมูลของเครื่อง L 39 ค่อนข้างมีน้อย เพราะเป็นเครื่องบินฝึก ประหวัติการรบในประเทศไทย ก็ไม่มีครับ
-------------------------------------------------------------------------------------------------


บ.ข.๗ เครื่องบินโจมตีแบบที่ 7
Alpha Jet

Posted Image

ไทยได้นำ Alpha Jet มือสองจากเยอรมัน มาประจำการแทนเครื่อง ov-10 ที่เก่าแก่และกำลังจะปลดประจำการ(ปัจจุบันปลดไปหมดแล้ว บางส่วนส่งมอบให้ฟิลิปปิน ฟรี เพื่อให้เค้าไปใช้ในงานปราบผู้ก่อการร้าย)

ประเทศไทยได้สั่งซื้อจากเยอรมันมาจำนวน 25 ลำ โดยใช้งานจริง 20 ลำ และเป็นอะไหล่ 5 ลำ จัดซื้อมาลำละ 1 ล้านบาท (ถูกกว่ารถบางคันอีก)

ถึงจะเป็นเครื่องบินมือสอง แต่เป็นเครื่องบินที่เยอรมันปลดประจำการเนื่องจากต้องการปรับลด กำลังรบ สืบเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ จึงได้ปลดประจำการและเก็บรักษาใว้อย่างดี เนื่องจากเป็นเครื่องบินที่เพิ่งผ่านอายุการใช้งานมาเพียง 2000 ชั่วโมงบิน ซึ่ง Alpha jet สามารถใช้งานได้ถึง 10000 ชั่วโมงบินเลยทีเดียว เท่ากับว่าสามารถใช้งานได้อีกเกิน 20 เลย

แต่การส่งมอบได้มีเครื่อง Alpha jet ตกไป 1 ลำ เนื่องจากนักบินเกิดอาการ หลงฟ้า (คืออาการที่บินแล้ว มองไม่ออกว่าตอนนี้เครื่องบินอยู่ท่าใหนกันเนี่ย หงายท้องอยู่หรือเปล่า เอียงอยู่หรือเปล่า)


Edited by LoveOnly-`, 01 September 2010 - 11:16:51 AM.


#2 LoveOnly-`

LoveOnly-`
 • Guests

Posted 01 September 2010 - 08:56:19 AM

จะมาต่อกันด้วย เครื่องบินขับไล่ ที่ถูกปลดประจำการไปแล้วนะครับ

บ.ข.๑๗ F-86 Saber
Posted Image

ประจำการใน ทอ. ไทย ในปี พ.ศ.2504 - 2515
โดยได้รับมอบจากโครงการช่วยเหลือทางการทหาร จากสหัรฐอเมริกา(ให้มาแต่เครื่องกับเรดาห์ กับจรวดธรรมดาๆ ไม่นำวิถี ของดี พี่กันแกถอดเก็บไปหมด)

แต่มีใช้ในประัจำการได้เพียงไม่กี่ปีเนื่องจาก ระบบ และ เทคโนโลยีของ F 86 ในสมัยนั้น เหนือกว่าไทยมาก จนทำให้ช่างไทย ซ่อมบำรุงกันไม่ใหว
ตลอดจนมีปัญหากับสภาพอากาศในประเทศไทยด้วย

แต่ F 86 ก็ได้ผ่านสงครามปราบปรามคอมมิวนิสร่วมกับ F-5 ด้วย จึงถือว่าได้ร่วมรบจริงมาเหมือนกัน------------------------------------------------------------------------------------------

ยิ่งเก่ายิ่งหาข้อมูลยาก เด๋วมาต่อเย็นๆละกัน ทำงานก่อน

Edited by LoveOnly-`, 01 September 2010 - 11:50:57 AM.


#3 LoveOnly-`

LoveOnly-`
 • Guests

Posted 01 September 2010 - 08:56:29 AM

จองอีกที่

#4 Riquel

Riquel
 • Members
 • 2,250 posts

Posted 01 September 2010 - 09:57:24 AM

สงสัยต้องให้ อาเฮีย แฟนพันธุ์แท้ เครื่องบินรบ มาอบรมซะแล้วเนี่ย

#5 Au๊m๋

Au๊m๋
 • Members
 • 64 posts

Posted 01 September 2010 - 10:26:46 AM

ใครผ่านสวีเดนฝากซื้อ 1 ลำนะครับ

เอาไว้ขับไปทำงาน อิอิ

#6 Riquel

Riquel
 • Members
 • 2,250 posts

Posted 01 September 2010 - 10:37:21 AM

ประเทศไทยของเรา จะชอบซื้อ แพงกว่าประเทศอื่นกันทั้งนั้นครับ มีไม่น้อยซื้อมาใช้ได้ไม่กี่ครั้งก็พัง 5555 ไม่เอาไม่พูด เดี๋ยวไปโยงเรื่องอื่น

#7 LoveOnly-`

LoveOnly-`
 • Guests

Posted 01 September 2010 - 10:42:13 AM

ประเทศไทยของเรา จะชอบซื้อ แพงกว่าประเทศอื่นกันทั้งนั้นครับ มีไม่น้อยซื้อมาใช้ได้ไม่กี่ครั้งก็พัง 5555 ไม่เอาไม่พูด เดี๋ยวไปโยงเรื่องอื่น


ไม่ใช่ Gripen แน่นอนครับที่แพงกว่า ถ้าตัด option ทั้งหมดออกตามราคา แทบจะถือว่าไทยซื้อได้ถูกมากด้วยซ้ำครับ แล้วเรื่องอายุการใช้งาน Gripen นี่ เราซื้อ มือ 1 ใหม่ๆเลยนะครับ
คิดง่ายๆ ต่อจากนี้อีก 20 กว่าปี มันก็ยังเป็นเครื่องบินประจำการหลักของ ทอ. ไทยได้อย่างดีอยู่เลยครับ

#8 -น้องนู๋เชอร์รี่-

-น้องนู๋เชอร์รี่-
 • Members
 • 119 posts

Posted 01 September 2010 - 11:28:43 AM

ได้ความรู้ดีอ่ะ ชอบ

เอามาลงอีกนะค่ะเยอะๆ สู้ๆ

ม๊วฟๆ

#9 Crisis_xiii

Crisis_xiii

  SRW Fanclub

 • Members
 • 2,992 posts

Posted 01 September 2010 - 11:33:31 AM

ได้ความรู้เยอะดีคับ

แต่พี่ไทยชอบซื้อของแพงนี่เรื่องจริง

สาเหตุที่แพง อันนี้ไม่รู้เหมือนกัน คงแล้วแต่กรณี

:rb014:

#10 NuiZ

NuiZ
 • Guests

Posted 01 September 2010 - 12:43:44 PM

ซื้อแพง แล้วขายถูก 555

#11 ~o(M)IN(D)o~

~o(M)IN(D)o~
 • Members
 • 1 posts

Posted 01 September 2010 - 13:37:19 PM

"ผมเคยอ่านเจอมาว่า ถ้าไทยได้รับมอบ Gripen แล้ว สวีเดนจะเข้ามาร่วมลงทุนในประเทศไทยในการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินในประเทศไทย "

...ถูกต้องแล้วครับ มูลค่ามหาศาลด้วย

"ระบบ เรดาห์ของ Gripen นี่ก็ถือว่าสุดยอด สามารถมองเห็นศัตรูได้ในระยะ 120 กิโลเมตร(จากเรดาห์ในตัวเครื่อง)"
ไม่สุดยอดครับ...แต่ก็ดีครับแต่ไม่อาจเทียบได้กับ กำลัง radar ของ SU30 MKM[มาเลเซีย]>> radar N001M PESA สามารถตรวจจับ F-16 ซึ่งมีค่า RCS[ภาคตัดขวาง] เพียง 1.2 m^2 ได้ในระยะ 158 km ครับ และ F-15 SG[สิงค์โปร์ครับ] ซึ่งใช้ APG-63(V)3 AESA ครับ

#12 ~o(M)IN(D)o~

~o(M)IN(D)o~
 • Members
 • 1 posts

Posted 01 September 2010 - 13:42:24 PM

"จากระบบ Data link ทำให้ Gripen ไม่จำเป้นต้องเปิดเรดาห์เวลาสู้รบ หรือเปิดแค่น้อยลำที่สุด การเปิดเรดาห์ทำให้ศัตรูตรวจจับเราได้"

...เห็นด้วยครับ แต่การปิด radar เป็นเพียงการยืดระยะเวลาใหนานขึ้นกว่าจะตรวจจับได้หรือตรวจจับได้ยากขึ้นแต่ไม่ได้ว่าปิดเรดาร์แล้วจะตรวจจับไม่ได้

"ด้วยความที่เครื่อง Gripen ที่ว่าเป็น เครื่องบินขับไล่ที่มีขนาดเล็ก(น่าจะเล็กกว่า F16 อีก) ทำให้พื้นที่หน้าตัดน้อย "

ขนาดภาคตัดขวางเรดาร์ radar cross section[rcs] ของ F-16 ประมาณ 1.2 m^2 แต่ของ Jas-39 Gripen ประมาณ 0.5 m^2

#13 wizard1st

wizard1st

  Shura Lv.150

 • Hall of Fame
 • 2,729 posts

Posted 01 September 2010 - 13:44:47 PM

F 86 อ่ะเท่

แต่ทุกลำ ล้วนแต่ซื้อมือ 2

#14 ~o(M)IN(D)o~

~o(M)IN(D)o~
 • Members
 • 1 posts

Posted 01 September 2010 - 13:54:21 PM

"ทั้งยังไม่ต้องเปิดเรดาห์ จึงแทบจะทำให้เครื่อง Gripen เป็น สเตลท์ไปเลยทีเดียว"

gripen มี rcs = 0.5 m^2 ซึ่งทำให้ตรวจับได้ยากขึ้น แม้ว่าจะปิดเรดาร์ก็ตาม พวกเครื่องบินที่มีกำลัง radar สูงๆ เช่น Su-30 mkm ก็ยังตรวจจับได้อยู่ดี

อีกอย่างยังห่างไกลกับคำว่า stealth มากครับ...ผมว่าใช้คำว่าตรวจจับยากจะดีกว่า

ที่ rcs ต่ำมากๆเลย[ตรวจจับยากมาก] = F-22[Minimal frontal RCS = 0.0001~0.0002m2 class...ต่างกันกี่เท่าก็ลองไปคำนวณดู]

แต่ Gripen ก็มี rcs ที่ต่ำแล้วครับ...ดีแล้ว แต่ไม่ใช่ "stealth"

#15 ~o(M)IN(D)o~

~o(M)IN(D)o~
 • Members
 • 1 posts

Posted 01 September 2010 - 14:01:34 PM

ทำให้สามารถต่อกรกับเครื่องบินในละแวกเพื่อนบ้านได้ดีทีเดียวเลยหละครับ และด้วยสมรรถนะของนักบินไทยที่สุดยอดไปแล้วอีกหละก็ ชัยชนะการครองอากาศคงเป็นของไทยได้อย่างไม่ยากเย็นนักจากเครื่องบินที่ชื่อว่า Gripen น้องใหม่ ทอ. ไทย จาก สวีเดนนี่แหละครับ
"

...เห็นด้วยครับ ในการฝึกการรบทางอากาศสหรัฐ นักบินไทยได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรบหลายๆครับ เช่น Dogfight[การรบดวลกัน จี้ตูดกันเหมือนในหนัง] F-5 ไทยสามารถสอย F-15 ของอเมริกา ไปได้บ่อยครั้ง >>>เพียงแต่สมัยนี้การรบแบบนี้โอกาสแทบไม่เกิดครับ

สมัยนี้เป็นการรบแบบนอกสายตา BVR [Beyond visual range] ซึ่ง F-15 สามารถสอย F-5 ไทยตกตั้งแต่ยังไม่เจอหน้ากันเลยครับ

#16 LoveOnly-`

LoveOnly-`
 • Guests

Posted 01 September 2010 - 14:04:14 PM

"ทั้งยังไม่ต้องเปิดเรดาห์ จึงแทบจะทำให้เครื่อง Gripen เป็น สเตลท์ไปเลยทีเดียว"

gripen มี rcs = 0.5 m^2 ซึ่งทำให้ตรวจับได้ยากขึ้น แม้ว่าจะปิดเรดาร์ก็ตาม พวกเครื่องบินที่มีกำลัง radar สูงๆ เช่น Su-30 mkm ก็ยังตรวจจับได้อยู่ดี

อีกอย่างยังห่างไกลกับคำว่า stealth มากครับ...ผมว่าใช้คำว่าตรวจจับยากจะดีกว่า

ที่ rcs ต่ำมากๆเลย[ตรวจจับยากมาก] = F-22[Minimal frontal RCS = 0.0001~0.0002m2 class...ต่างกันกี่เท่าก็ลองไปคำนวณดู]

แต่ Gripen ก็มี rcs ที่ต่ำแล้วครับ...ดีแล้ว แต่ไม่ใช่ "stealth"


ครับ ถูกต้องตามนั้นครับ แต่ผมใช้คำให้คนทั่วไปเข้าใจง่าย สำหรับบอร์ด Rag และผมใช้คำพูดที่ว่า แทบจะทำให้เป็นสเตลท์ มะใช่ เป็น สเตลท์ ครับ

เครื่องบินที่เป็น สเตลท์ 100% ยังไม่มีในโลกนี้หรอกครับ เป็นตรวจจับได้ยาก อย่างที่ข้างต้นบอกครับผม

ขอบคุณที่วิจารและให้ข้อมูลเพิ่มนะครับ

#17 ~o(M)IN(D)o~

~o(M)IN(D)o~
 • Members
 • 1 posts

Posted 01 September 2010 - 14:06:04 PM


ประเทศไทยของเรา จะชอบซื้อ แพงกว่าประเทศอื่นกันทั้งนั้นครับ มีไม่น้อยซื้อมาใช้ได้ไม่กี่ครั้งก็พัง 5555 ไม่เอาไม่พูด เดี๋ยวไปโยงเรื่องอื่น


ไม่ใช่ Gripen แน่นอนครับที่แพงกว่า ถ้าตัด option ทั้งหมดออกตามราคา แทบจะถือว่าไทยซื้อได้ถูกมากด้วยซ้ำครับ แล้วเรื่องอายุการใช้งาน Gripen นี่ เราซื้อ มือ 1 ใหม่ๆเลยนะครับ
คิดง่ายๆ ต่อจากนี้อีก 20 กว่าปี มันก็ยังเป็นเครื่องบินประจำการหลักของ ทอ. ไทยได้อย่างดีอยู่เลยครับ


เห็นด้วยครับ...f^c]h;vk00tl^' แต่ต้องคำนึงในด้านค่าใช้จ่ายต่อชั่วโมงบินด้วย

ถ้าเป็นเครื่องบินขนาด 2 เครื่องยนตร์เช่น F-15 Su30 จะมีค่าใช้จ่ายค่าบำรุงรักษาที่สูงมาก

แม้ว่าเครื่องบิน Su-30 ของรัซเซียมีราคาต่อลำต่ำนั้นเหมือนข้อเสนอที่เย้ายวนใจ แต่ถ้าซื้อไป ต้องมีการบำรุงรักษาที่สูง ต้องเปลี่ยนเครื่องยนตร์ใหม่ทุกๆ x ปี มหาศาลยิเงกว่า

gripen แน่นอนครับ...มาตรฐานการประกอบของรัซเซียก็มีปัญหาบ่อย ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรครับ อายุการใช้งานจึงต่ำกว่าฝั่งยุโรปและอเมริกามาก

#18 ~o(M)IN(D)o~

~o(M)IN(D)o~
 • Members
 • 1 posts

Posted 01 September 2010 - 14:09:12 PM


"ทั้งยังไม่ต้องเปิดเรดาห์ จึงแทบจะทำให้เครื่อง Gripen เป็น สเตลท์ไปเลยทีเดียว"

gripen มี rcs = 0.5 m^2 ซึ่งทำให้ตรวจับได้ยากขึ้น แม้ว่าจะปิดเรดาร์ก็ตาม พวกเครื่องบินที่มีกำลัง radar สูงๆ เช่น Su-30 mkm ก็ยังตรวจจับได้อยู่ดี

อีกอย่างยังห่างไกลกับคำว่า stealth มากครับ...ผมว่าใช้คำว่าตรวจจับยากจะดีกว่า

ที่ rcs ต่ำมากๆเลย[ตรวจจับยากมาก] = F-22[Minimal frontal RCS = 0.0001~0.0002m2 class...ต่างกันกี่เท่าก็ลองไปคำนวณดู]

แต่ Gripen ก็มี rcs ที่ต่ำแล้วครับ...ดีแล้ว แต่ไม่ใช่ "stealth"


ครับ ถูกต้องตามนั้นครับ แต่ผมใช้คำให้คนทั่วไปเข้าใจง่าย สำหรับบอร์ด Rag และผมใช้คำพูดที่ว่า แทบจะทำให้เป็นสเตลท์ มะใช่ เป็น สเตลท์ ครับ

เครื่องบินที่เป็น สเตลท์ 100% ยังไม่มีในโลกนี้หรอกครับ เป็นตรวจจับได้ยาก อย่างที่ข้างต้นบอกครับผม

ขอบคุณที่วิจารและให้ข้อมูลเพิ่มนะครับ


ยินดีครับ...ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาเผยแพร่นะครับ

เชื่อว่าเพื่อนๆ คนไทยมากมายยังไม่รู้จักเครื่องบินใหม่ของเรา...คงผูกขาดแต่คำว่า F-16 หุๆ

ปล.ผมชอบสิงอยู่ที่ www.thaiarmedforce.com >> ใครสนใจข้อมูลทางการทหารของไทย ของโลกทุกเหล่าทัพ เข้าไปศึกษาได้เลยนะครับ >>สาระเน้นๆครับ

#19 LoveOnly-`

LoveOnly-`
 • Guests

Posted 01 September 2010 - 14:10:31 PM

ทำให้สามารถต่อกรกับเครื่องบินในละแวกเพื่อนบ้านได้ดีทีเดียวเลยหละครับ และด้วยสมรรถนะของนักบินไทยที่สุดยอดไปแล้วอีกหละก็ ชัยชนะการครองอากาศคงเป็นของไทยได้อย่างไม่ยากเย็นนักจากเครื่องบินที่ชื่อว่า Gripen น้องใหม่ ทอ. ไทย จาก สวีเดนนี่แหละครับ
"

...เห็นด้วยครับ ในการฝึกการรบทางอากาศสหรัฐ นักบินไทยได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรบหลายๆครับ เช่น Dogfight[การรบดวลกัน จี้ตูดกันเหมือนในหนัง] F-5 ไทยสามารถสอย F-15 ของอเมริกา ไปได้บ่อยครั้ง >>>เพียงแต่สมัยนี้การรบแบบนี้โอกาสแทบไม่เกิดครับ

สมัยนี้เป็นการรบแบบนอกสายตา BVR [Beyond visual range] ซึ่ง F-15 สามารถสอย F-5 ไทยตกตั้งแต่ยังไม่เจอหน้ากันเลยครับ


ถูกต้องครับ ปัจจุบัน เป็นการรบนอกสายตาซะส่วนใหญ่ แต่ถ้าให้เอา F-5 ไปเทียบกับ F - 15 มันก็กะไรอยู่ - -"

ยังไงเสีย เทคโนโลยีที่สูงกว่าก็ย่อมทำให้การรบง่ายกว่าครับ

แต่ด้วยความสามารถของนักบินก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่มีผลต่อการรบด้วยครับ ยกตัวอย่างนักบินอิสราเอล ต้องแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สองก็สามารถใช้เครื่องบินที่ห่วยกว่าศัตรูสอยศัตรูได้เสมอๆ
จนถึงปัจจุบันครับ จนทำให้มีเหตุการโลกตะลึงในการถล่มศูนย์วิจัยระเบิดนิวเคลียของอีรัก โดยใช้แค่ระเบิดธรรมดาไม่นำวิถี โดยใช้ยุทธวิธี ที่ใช้ฝีมือของนักบินสุดๆ (ทั้งๆที่อิสราเอลมีอาวุทนำวิถี มากมาย) ส่วนรายละเอียดลึกๆ ผมจำไม่ได้ค่อยได้ ท่านใดทราบรายละเอียดในภารกิจครั้งนั้น ก็ ช่วยมาเล่าต่อกันฟังด้วยนะครับ

#20 LoveOnly-`

LoveOnly-`
 • Guests

Posted 01 September 2010 - 14:12:11 PM"ทั้งยังไม่ต้องเปิดเรดาห์ จึงแทบจะทำให้เครื่อง Gripen เป็น สเตลท์ไปเลยทีเดียว"

gripen มี rcs = 0.5 m^2 ซึ่งทำให้ตรวจับได้ยากขึ้น แม้ว่าจะปิดเรดาร์ก็ตาม พวกเครื่องบินที่มีกำลัง radar สูงๆ เช่น Su-30 mkm ก็ยังตรวจจับได้อยู่ดี

อีกอย่างยังห่างไกลกับคำว่า stealth มากครับ...ผมว่าใช้คำว่าตรวจจับยากจะดีกว่า

ที่ rcs ต่ำมากๆเลย[ตรวจจับยากมาก] = F-22[Minimal frontal RCS = 0.0001~0.0002m2 class...ต่างกันกี่เท่าก็ลองไปคำนวณดู]

แต่ Gripen ก็มี rcs ที่ต่ำแล้วครับ...ดีแล้ว แต่ไม่ใช่ "stealth"


ครับ ถูกต้องตามนั้นครับ แต่ผมใช้คำให้คนทั่วไปเข้าใจง่าย สำหรับบอร์ด Rag และผมใช้คำพูดที่ว่า แทบจะทำให้เป็นสเตลท์ มะใช่ เป็น สเตลท์ ครับ

เครื่องบินที่เป็น สเตลท์ 100% ยังไม่มีในโลกนี้หรอกครับ เป็นตรวจจับได้ยาก อย่างที่ข้างต้นบอกครับผม

ขอบคุณที่วิจารและให้ข้อมูลเพิ่มนะครับ


ยินดีครับ...ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาเผยแพร่นะครับ

เชื่อว่าเพื่อนๆ คนไทยมากมายยังไม่รู้จักเครื่องบินใหม่ของเรา...คงผูกขาดแต่คำว่า F-16 หุๆ

ปล.ผมชอบสิงอยู่ที่ www.thaiarmedforce.com >> ใครสนใจข้อมูลทางการทหารของไทย ของโลกทุกเหล่าทัพ เข้าไปศึกษาได้เลยนะครับ >>สาระเน้นๆครับ


ครับผม ก็ชอบไปสิงอยู่บ้างเหมือนกันครับ แต่ไม่ค่อยได้โพสอะไรที่ใหน ได้แต่อ่านๆๆ ซะมากกว่า

แล้วก็ชอบสิงอยู่ที่ thaifighterclub.org ด้วยครับ


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users

eXTReMe Tracker